ยินดีต้อนรับสู่แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์สินค้าราคาถูก
ท่านสามารถ เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

การซิ้งค์องศาไฟจุดระเบิดให้เข้ากับกล่อง AEM V2 ems

Posted by on March 24, 2015 . 0 Comments.

ทำไมต้องทำการซิ้งค์องศาไฟจุดระเบิด?

การซิ้งค์องศาไฟจุดระเบิดเป็นขั้นตอนที่สำคัญก่อนเริ่มต้นการจูนกล่อง ECU เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดอาการน๊อตหรือเข็กจนเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเพียงใช้ตัว timing light เพื่อเช็คค่าองศาไฟจุดระเบิดจากเครื่องยนต์ นำมาเปรียบเทียบกับองศาไฟจุดระเบิดจากตัวโปรแกรม AEM tuner ว่าตรงกันไหม เพื่อความแม่นยำ 

วีดิโอใน YouTube นี้จะแนะนำการซิ้งค์องศาไฟจุดระเบิดทีละขั้นตอนเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ และถ้าหากต้องการคำแนะนำในการเซ็ทอัพ และวิธีการทำแม๊พพื้นฐานสำหรับ AEM ของคุณ เข้าไปดูได้ที่ การทำ E-tune หรือโทรมาสอบถามเราได้ตลอดเวลา และถ้าหากคุณไม่มีกล่อง AEM ไม่ต้องกังวล ทางเราสามารถจูนกล่องอย่างอื่นได้เช่นกัน แม้กระทั้งการรีแม๊พกล่องเดิม click here เพื่อดูการจูนของเรากับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ 

องศาไฟจุดระเบิดและน๊อต

การซิ้งค์องศาไฟจุดระเบิดเป็นตอนที่สำคัญและต้องทำเป็นลำดับแรกสำหรับการจูนกล่อง เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้แรงม้าและแรงบิดออกมามากที่สุด ถ้าการซิ้งค์องศาไฟจุดระเบิดไม่ถูกต้อง เราก็ไม่สามารถจูนกล่อง ECU ได้เต็มประสิทธิภาพ และการแสดงผลข้อมูลจากกล่องก็จะผิดเพี้ยนตามไปด้วย

ตัวอย่างเช่น : 

  • องศาไฟจุดระเบิดที่เครื่อง ณ รอบเดินเบาอยู่ที่ 20 BTDC (ดูได้จากตัว timing light)
  • องศาไฟจุดระเบิดในโปรแกรม AEMtuner ขึ้นบอกว่า 15* องศา ณ รอบเดินเบา
  • 20 - 15 = 5, นั่นหมายความว่าองศาไฟจุดระเบิดที่เครื่องยนต์กับที่ตัวโปรแกรมต่างกันอยู่ +5*. ทำให้ง่ายต่อการอ่านค่าอาการน๊อตและป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์

 

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment:
×
×
×
×
×
×
×