ยินดีต้อนรับสู่แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์สินค้าราคาถูก
ท่านสามารถ เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

วิธีการติดตั้งหัวฉีด Injector Dynamics รุ่น ID1000 แบบ Top Feed ความต้านทานสูง ในรถ Nissan 240SX เครื่อง KA24-T

Posted by on November 28, 2011 . 0 Comments.

ที่อเมริกา พวกเราได้ลองใช้หัวฉีดความต้านต่ำจาก Mitsubishi EVO ขนาด 550cc กับรถ Nissan 240SX เครื่อง KA24E ใช้บูส 12 psi และมีโครงการจะโมดิฟายเพิ่ม ด้วยการเปลี่ยนลูกสูบและโมฝา เพื่อให้ใช้บูสได้มาขึ้น

พวกเราตั้งเป้าบูสไว้ที่ 18psi กับปั๊มติ๊กเดิม ซึ่งหัวฉีดจาก Mitsubishi ไม่พอแล้วจึงได้นำหัวฉีดของ Injector Dynamics ขนาด 1000cc แบบ Top Feed ความต้านทานสูง มาใช้กับการจูนรถครั้งนี้ซึ่งเป็นหัวฉีดซิ่งที่ดีที่สุดยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอเมริกา 

How to install Injector Dynamics ID1000cc injectors

หัวฉีด Injector Dynamics เมื่อได้มาจะประกอบด้วย ตัวหัวฉีด 4 หัว, ตัว harness clips, และอแด๊ปเตอร์รางหัวฉีด การติดตั้งก้อไม่ยุ่งยาก มีทั้งแบบ plug & play เสียบใช้ได้เลย โดยไม่ต้องทำการวายริ่งสายไฟใหม่ หรืออีกแบบที่ต้องทำการวายสายไฟนิดหน่อย ใช้เวลาไม่มาก อย่างที่เราจะยกตัวอย่างและแสดงวิธีการทำให้ดูครับ ใช้เวลาไม่มากประมาณ 2-3 ชั่วโมง ลองมาทำกันเลยครับ

1. เริ่มจากถอดชุดรางหัวฉีดออกมาก่อน แต่ในกรณีของเรามีชุดกล่อง resistor เพื่อให้ใช้กับหัวฉีด Mitsubishi ที่มีค่าความต้านต่ำ ก็จัดการเอาออกไปด้วยเลย

2. เมื่อถอดชุดหัวฉีดเก่าออกจากรางแล้ว บางกรณีต้องทำการขยายรูหัวฉีดที่ติดกับรางเพิ่ม เพราะรางหัวฉีดของ Nissan มีทั้งแบบ 11 มม. และ 14 มม. แต่ในรถยนต์บางยี่ห้อ จะมีขนาด 10.5 มม. เวลาเจาะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ในกรณีของรถ 240sx คันนี้สามารถใส่ได้เลย เนื่องจากมีขนาด 11 มม. จากนั้นประกอบทุกอย่างกลับให้เรียบร้อย

Injector Dynamics ID1000C injector installation step 1

3. ถึงตอนนี้เราก็พร้อมที่จะทำการวายริ่งสายไฟหัวฉีดใหม่แล้ว แต่ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าสายเส้นไหนเป็นสายไฟ เส้นไหนเป็นสายสัญญาณ ส่วนใหญ่สายไฟ 12v จะเป็นสีแดง เราก้อทำการต่อสายไฟเพิ่มไปให้สีแดงเป็นสายไฟ 12v และสายสีน้ำเงินให้เป็นสายสัญญาณหัวฉีด ต้องให้แน่ใจว่าต่อถูกนะครับ ไม่งั้นล่ะแย่แน่

Injector Dynamics ID1000C injector installation step 2

4. หลังจากบัดกรีสายให้ยาวขึ้นแล้ว ก็ทำการใส่ปลอกหุ้มสายไฟ จะใช้ท่อหด หรือเทปพันสายไฟก็แล้วแต่สะดวกครับ แต่ถ้าเน้นความปลอดภัยทนทาน แนะนำให้ใช้ท่อหดนะครับ

Injector Dynamics ID1000C injector installation step 3

5. หลังจากใส่ปลอดหุ้มสายไฟเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขึ้นตอนใส่หัวย้ำสายที่จะไปอยู่ในปลั๊กแล้ว ทำการปอกฉนวนหุ้มสายไฟยาวซักประมาณ 1/2 นิ้ว จากนั้นให้เอาหัวคลิปมาย้ำเข้าไปให้แน่น

6. จากนั้นให้นำหัวปลั๊กที่เป็นพลาสติกมาใส่กัวหัวคลิปที่เราทำเสร็จแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมใส่ตัวกันน้ำเข้าไปในสายไฟก่อนนะครับ ที่เป็นสีเขียว ๆ ในรูป ปรกอบให้เรียบร้อย แล้วก็ดันตัวกันน้ำให้เข้าที่

Injector Dynamics ID1000C injector installation step 4

7. ประกอบหัวฉีด รางหัวฉีดกลับเข้าที่เดิม ต้องให้แน่ใจว่าโอริงหัวฉีดทั้งบนและล่างยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และใส่กลับเข้าที่เดิมให้ตรงล๊อคนะครับ ไม่งั้นได้เสียเวลารื้อออกมาทำใหม่เป็นแน่

Injector Dynamics ID1000C injector installation step 5

8. ประกอบรางหัวฉีดเสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กหัวฉีดได้เลยครับ 

Injector Dynamics ID1000C injector installation step 6

9. สิ่งสุดท้ายหลังจากประกอบเสร็จแล้วคือ ตรวจเช็คอาการรั่ว ทั้งรอบเดินเบา และตอนบูสเทอร์โบทำงานIt looks like it will run! There is one last thing that is critical after installing new injectors and that is a boost leak test. This will insure that the injectors O-rings are seated correctly and they won leak under boost.

10. เมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่มีอาการรั่วของน้ำมันก็ทำการปรับค่าในกล่อง ECU ได้เลย

11. แน่นอนว่าต้องทำการจูนใหม่ในหน้าตาราง fuel map ออกไปวิ่งทดสอบและจูนกันได้แล้ว......

Comments

Leave a Comment

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url with http://)
* Comment:
×
×
×
×
×
×
×